Truyện ngắn này dành tặng Đ. và tất cả những ai yêu thích Quả trứng của Andy Weir.

—–

Anh tỉnh giấc, thấy mình đang ở giữa hư vô, anh cảm thấy trống rỗng, anh nhìn khắp xung quanh. Mất một lúc anh mới từ từ hiểu ra anh đang trải qua điều gì. Và rồi, ngay khi anh vừa nhắm mắt lại, từ giữa thinh không lặng phắc, kiến thức, kinh nghiệm và cảm xúc tuôn chảy ồ ạt vào trong anh như một dòng thác, cuồn cuộn cuốn phăng hư vô khỏi tâm trí anh.

Anh đã lớn. Thượng Đế đã nói với anh, vô số lần, rằng sau cùng, khoảnh khắc này rồi sẽ đến với anh, khi anh có được ý thức về sự tồn tại của chính anh. Anh bất giác nở một nụ cười, chắc hẳn Thượng Đế phải buồn chán lắm khi cứ lặp đi lặp lại những lời giải thích cho anh, khi mà giữa hư vô này, thời gian cho mỗi kiếp sống của anh là một khái niệm không tồn tại. Có nghĩa là anh đã liên tục đến rồi đi, cho tới lúc này.

Anh cất bước, anh đi tìm Thượng Đế. Anh có vô số điều muốn nói với Thượng Đế, quả trứng đã nở, anh đã trở nên một hoá thân mới mẻ và đầy ắp trải nghiệm. Anh bước đi giữa hư vô, không tiếng động, không phương hướng, không cảm giác. Anh không cất tiếng gọi Thượng Đế.

Anh cứ đi như vậy, cho tới khi trước mặt anh là một hoá thân khác cũng đang đi giữa hư vô.

“Người là ai?” anh hỏi.

“Người nghĩ tôi là ai?” hoá thân trả lời anh bằng một câu hỏi.

“Tôi là con của Thượng Đế,” anh trả lời, bằng một câu trả lời không dành cho câu hỏi ấy. “Tôi đang đi tìm Thượng Đế.”

“Tôi cũng vậy.” hoá thân cuối cùng cũng có câu trả lời cho anh.

“Người cũng là con của Thượng Đế?” anh ngạc nhiên. “Nhưng Thượng Đế nói với tôi rằng Ngài tạo ra thế giới này chỉ có mình tôi.”

“Vậy thì tôi đồ rằng Thượng Đế không chỉ tạo ra một thế giới, và tôi tới từ thế giới không dành cho người.” hoá thân mỉm cười.

Anh trầm ngâm. Lại thêm lần nữa, anh rơi vào trạng thái quen thuộc này, hệt như những lần anh gặp Thượng Đế sau mỗi kiếp sống trước đây.

“Người mới lớn dậy, phải không?” hoá thân nói.

“Phải, nên tôi mới đi tìm Thượng Đế.” anh đáp. “Tôi tự hỏi liệu rằng có phải vai trò của Thượng Đế đã kết thúc không? Chẳng có vẻ gì là chúng ta sẽ tìm thấy Ngài trong cõi này.”

“Có thể lắm, nhưng có bao nhiêu thế giới, bao nhiêu hoá thân như chúng ta?” hoá thân hỏi.

“Tôi không biết, nhưng nếu có nhiều hoá thân hơn hai ta, rồi tất cả sẽ gặp được nhau, như cách mà chúng ta mới vừa đây thôi,” anh nói, vẫn ngâm ngợi không dứt.

“Vậy chúng ta sẽ làm gì tiếp theo giữa hư vô này? Cứ đi dạo và chuyện trò thôi sao? Hệt như cách mà Thượng Đế đã luôn dẫn dắt chúng ta sau mỗi kiếp sống.” hoá thân nhìn quanh, anh nhận ra không chỉ mình anh đang chiêm nghiệm về hiện tại.

Anh nhún vai, anh và hoá thân nhìn nhau, rồi cả hai cất bước giữa hư vô, sự lớn dậy của họ hoá ra vẫn lặp lại những gì họ từng trải qua trong những lần chuyển kiếp.

“Hành trình của người thế nào?” anh hỏi.

“Muôn vàn đời sống, muôn vàn vai trò, và không thể đong đếm nổi tháng năm,” hoá thân đáp.

“Tôi đồ rằng khi đã nói tới muôn vàn, có nghĩa là những trải nghiệm của chúng ta cho tới khi lớn dậy là không khác gì nhau. Phải vậy không?” tới lượt anh mỉm cười.

“Đúng, vậy tại sao Thượng Đế phải tạo ra hai quả trứng để rồi có hai hoá thân với tất cả mọi điều đều giống hệt nhau?” hoá thân nhìn anh. “Chắc chắn có điểm gì đó khiến cho chúng ta khác biệt.”

“Cả chân lý đạt tới cũng giống hệt nhau,” anh nói.

“Cho tới giờ, đó không còn là chân lý tối hậu nữa,” hoá thân nói.

Cả hai lại tiếp tục bước đi giữa hư vô.

“Khi vừa nhận thức được sự lớn dậy, tôi cứ ngỡ mình sẽ trở thành một thượng đế mới,” hoá thân nói mà không nhìn anh.

“Thượng Đế chưa bao giờ hứa hẹn điều đó với tôi, à, ý tôi là chúng ta, phải không?” anh không nhìn vào bất cứ đâu.

Họ chìm trong im lặng. Anh là một hoá thân hoàn mỹ, hoá thân kia cũng là một thể hoàn mỹ. Họ là đời sống bung nở từ quả trứng của những thế giới có thể rất khác nhau, cũng có thể rất giống nhau. Họ có thể là bất kì điều gì họ muốn, là những hoá thân như ngay lúc này, hay là những dạng sống vươn xa hơn nữa, tiến sâu vào trong tiềm thức bất tận của chính mình. Một hoá thân như anh còn có thể đi xa hơn đến đâu về cả thể tính và thể lý?

Một cái gì đó vỡ oà trong anh. Biết đâu, hư vô này là một quả trứng bên ngoài quả trứng trước kia của anh. Sau khi có được dòng chảy kí ức và tâm hồn của muôn vàn kiếp người, sau khi đã trui rèn trong sự đối thoại, tranh đấu, tàn sát và thương yêu với chính bản thân mình, lẽ nào giờ đây anh sẽ lại tiếp tục hành trình ấy, để rồi lại được sinh ra thêm lần nữa, và liệu rằng anh sẽ gặp lại Thượng Đế ở điểm nghỉ như biết bao lần trước đây.

“Tôi nghĩ chúng ta đã lầm,” anh nói.

“Phải,” hoá thân đáp. Họ nhìn nhau, anh nghĩ, họ hiểu nhau.

“Thượng Đế chỉ nói với chúng ta về sự sinh ra, chỉ có chúng ta mới tự đặt tên cho bước đi của mình là sự lớn dậy,” anh tiếp tục.

“Và chúng ta sẽ phải tự mình truy cầu và trải nghiệm đời sống sau khi được sinh ra, với tất cả những gì đã thu nhặt được từ quả trứng. Giữa cõi hư vô này,” hoá thân nói.

Họ dừng lại, im lặng nhìn nhau.

“Người nghĩ chúng ta có thể bắt đầu từ đâu?” anh mỉm cười, nụ cười của một bước tiến khôn lớn.

“Để lớn lên ư? Thử bắt đầu bằng tình yêu đi, giống như những gì chúng ta đã được dạy khi còn là hài nhi ở muôn vàn kiếp sống trong quả trứng,” hoá thân đề nghị.

“Nhưng tôi và người, chúng ta là những hoá thân, chúng ta không phải là bất kì ai, không phải như trong thế giới ấy,” anh nói. “Tất cả những gì chúng ta có đều vô nghĩa trong cõi hư vô này, đó không còn là cách thức của tình yêu, hay bất kì điều gì, mà chỉ còn là nhận thức, là cảm giác, là trải nghiệm được cài đặt và  chúng ta lại thực sự là những hài nhi thêm lần nữa, nhưng không có người dạy dỗ, không có ai dẫn đường. Mà tôi đoán ở hư vô này thì khái niệm đường cũng không mấy quan trọng,” anh phá ra cười.

“Vậy thì tôi đồ rằng, chúng ta sẽ tự mình tạo ra con đường cho chính mình chứ không phải ai khác.”


ChuKim – 2019

ChuKim là bút danh của một người viết tự do, sống và yêu tại một ngôi làng mang tên thành phố. Nếu có thể, hãy ủng hộ và khích lệ bằng cách đọc và chia sẻ những gì anh viết trong khả năng của bạn. Xin cảm ơn.

– natchukim.cogaihu@gmail.com –

PS: Tất cả nội dung trong blog này đều được tuyên bố quyền sở hữu và quyền tác giả về nội dung, ngoại trừ những bài sưu tầm có đề rõ. Mọi trích dẫn, đăng lại, vui lòng ghi rõ nguồn.