Phải công nhận một điều là lớn lên thấy xã hội có nhiều kiểu người, đủ các thành phần mà không một bút lực nào trên đời có thể kể xiết. Bao nhiêu lần mình nghĩ tới chuyện làm một serie các loại chân dung, kiểu văn liệt kê nhưng mà viết dài dài ra, nhưng mãi chưa chiến nổi vì lượng sức thấy còn xa mới đủ trình. Tự dưng dạo gần đây đọc báo thấy có ‘Thanh niên đầu trần, xăm trổ trâng tráo lạng lách trước mặt , CSGT buộc phải làm ngơ‘, tạm thời bỏ qua chuyện đặt tiêu đề lấc cấc đéo hiểu biết nguyên tắc báo chí của các nhà, vào xem thì thấy cũng không hẳn là đầu trần, có cả các thanh niên đội mũ lưỡi trai. Bao nhiêu kỉ niệm chợt ùa về..

Từ lúc học cấp hai cấp ba còn lóc cóc đạp xe đi học đi chơi, cho tới lúc lên đại học cưỡi xe máy lượn lờ tối ngày, và bây giờ vẫn cưỡi xe máy lượn lờ tối ngày, mình ra đường lúc nào cũng khoái ngó nghiêng tìm kiếm các thanh niên đội mũ lưỡi trai. Mỗi lần bắt gặp thanh niên nào trên phố, lòng cảm thấy vui vẻ lạ thường, vừa quan sát vừa cảm thấy như đang gặp lại người bạn cố tri.

Các thanh niên đội mũ lưỡi trai thường gầy, tất nhiên có cả người béo, nhưng thường gầy. Họ có dáng người dài, chân tay khẳng khiu, chắc chắn là ít chịu tập tành thể thao thể dục, có lẽ vì biết chân tay không lấy gì làm quá đẹp đẽ cho cam, nên các thanh niên này ít khi mặc quần đùi, lúc nào cũng quần dài rất nghiêm chỉnh. Mâu thuẫn là ở chỗ tuy gầy nhưng các thanh niên lại khoái mặc đồ bó, sơ mi hay áo phông thường bó sát đét vào người, hoa văn họa tiết cầu kì multicolor, nếu là ban ngày thì hay đeo kính râm, nếu là buổi tối thì cũng hay đeo kính râm, nếu có kính. Ngày trước, lúc mà chuyện xăm trổ chưa phổ biến, xã hội chưa dám tiếp cận mạnh mẽ bộ môn này, các thanh niên đội mũ lưỡi trai đã dẫn đầu xu thế, thỉnh thoảng lại lòi ra tranh ảnh pi cát xô đầy mình, dân tình bị ấn tượng mạnh mẽ, ám ảnh luôn với phong cách này, về sau đám trẻ con năm nào còn trầm trồ nhìn các chú các anh, giờ đã trở thành các thanh niên mới lớn nô nức rủ nhau học theo. Nghệ thuật tranh ảnh pi cát xô được lan tỏa tới mọi tầng lớp như ngày nay, có phần đóng góp rất lớn của các thanh niên đội mũ lưỡi trai là vậy, thiết nghĩ xã hội cần có đánh giá đúng mực hơn về chuyện này.

Lại nói, phàm đã là người, ai cũng có các hoạt động đi đứng nói cười, ngồi nằm khóc hận, tuy vậy, hoạt động thì giống hệt nhau, nhưng dáng bộ thì trăm hoa đua nở, mỗi người một vẻ, trừ những người tham gia quân ngũ, cảnh sát thì phải luyện tập để giống nhau y hệt cho đẹp đội hình đội ngũ. Các thanh niên đội mũ lưỡi trai về khoản này còn đi vào lòng người nhờ dáng điệu rất đặc trưng. Nói ví dụ lúc cưỡi xe máy chẳng hạn, các thanh niên bao giờ lưng cũng gù gù, vai rụt lại, đầu rướn ra phía trước, dù ngồi đằng trước hay đằng sau thì tay chân bao giờ cũng khuỳnh khuỳnh ra hai bên, theo suy luận của mình thì đó là do tầm vóc cao ráo nên phải ngồi như vậy mới thoải mái, chưa kể các thanh niên còn đi xe với tốc độ tương đối cao, quỹ đạo di chuyển tương đối phức tạp, có thể ngồi gù và khuỳnh như vậy sẽ giúp cảm thấy bản thân đang lướt gió như loài sóc bay. Hồi đầu mình hay lôi dáng đi xe của các thanh niên đội mũ lưỡi trai ra làm đề tài đàm tiếu cùng thằng Quang Ớt, nhưng về sau tập tành thói đi đêm đi hôm, không ít lần chứng kiến các thanh niên rồ ga phi vèo vèo trong những màn đuổi bắt với các thanh niên cơ động, và thường là tẩu thoát thành công, mình phục lăn, đoan chắc trong lòng đó là một dáng ngồi có ích cho tốc độ.

Nhưng nói chung, chiếc áo không làm nên thầy tu, các cụ đã dạy rồi, không bao giờ nên trông mặt mà bắt hình dong, tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nếu chỉ vì bề ngoài ấn tượng thì còn lâu các thanh niên đội mũ lưỡi trai mới lọt vào favourite list của mình. Kể nghe chuyện này mới hay này. Có lần mình đi trà đá, gần nửa đêm mà vẫn còn đông, mọi người vừa uống trà vừa ăn xoài, hướng dương cắn lách tách, lách tách.. Hôm ấy đúng ngày đi tuần, mình vừa ngồi được một lúc, nước chưa vơi được nửa thì có xe công an phường chở đội dân phòng trờ tới, tiếng đồng chí công an rè rè trên loa, đề nghị giải tán đi, mấy xe này giải tán đi, đi về đi, ông bà kia dọn hàng đi cho người ta về nghỉ đi. Cảm động trước lời nhắc nhở của đồng chí công an khi đêm đã khuya, mọi người đứng dậy chạy te te, có người quên cả trả tiền. Không khí uống nước đang yên ả bỗng nháo nhác thấy mẹ. Mình tiếc cốc nước, ngần ngừ chưa biết nên đứng hay ngồi, nhìn sang bên cạnh thấy một nhóm các thanh niên đội mũ lưỡi trai vẫn đang vén áo ngồi đàm đạo, mặc cho đám đông tan tác thế nào.

Mình buột mồm ồ ồ ồ, quả này hay đây. Xe công an phường sau khi nhắc nhở động viên được quần chúng nhân dân về nhà đi ngủ giữ gìn sức khỏe khi đêm muộn, bèn trờ tới gần hội thanh niên đội mũ lưỡi trai, tiếng đồng chí công an lại rè rè trên loa, đề nghị giải tán đi, mấy xe này giải tán đi, đi về đi, ông bà kia dọn hàng đi cho người ta về nghỉ đi. Mình ngồi ngay cạnh, cố nhấc mông dịch sát sát lại cạnh hội mũ lưỡi trai thêm một chút, quay qua chủ hàng thì thấy người ta đã rục rịch quét dọn, quay lại thấy các thanh niên vẫn ngồi thản nhiên như không, còn không thèm đưa mắt nhìn xe công an phường. Đồng chí công an phường lại cất giọng rè rè,đề nghị giải tán đi, mấy xe này giải tán đi, đi về nghỉ đi. Cực chẳng đã, hội thanh niên đội mũ lưỡi trai dừng chuyện, nhất loạt hướng ánh mắt khó chịu về phía hội vì cuộc sống bình yên. Hai bên gườm gườm nhìn nhau, mình hồi hộp theo dõi, miệng hớp thêm hớp nước cho đỡ khô mồm.

Đột nhiên một thanh niên đội mũ lưỡi trai trong hội cất giọng, thôi kệ mẹ chúng nó anh ơi, nói tiếp đi đang dở chuyện. Tiếng nói quả nhiên phá tan im lặng, các thanh niên đội mũ lưỡi trai ồ lên một loạt tiếng văng tục chửi thề, cười nói rôm rả vang cả một góc phố. Xe công an phường hình như không lường trước được tình huống này, mình nhìn mặt thấy sững sờ mất một lúc, rồi họ lặng lẽ bỏ đi. Thôi, nhắc về đi ngủ là muốn tốt cho chúng mày, chúng mày không nghe thì thôi.

Mình ngồi cạnh phục lăn, lần đầu tiên trong đời được chứng kiến phong cách đối đầu đỉnh cao như vậy. Tận mấy hôm sau mình kể lại chuyện này cho bọn bạn, vẫn tấm tắc khen các thanh niên đội mũ lưỡi trai cứng vãi.

Về sau mình lên mạng, đọc trên các diễn đàn về luật giao thông đường bộ, luật đô thị, nói chung là các luật trong cuộc sống thường ngày, phát hiện ra mình cho rằng các thanh niên đội mũ lưỡi trai đối đầu với công an phường là hoàn toàn sai lầm. Thật ra các thanh niên đội mũ lưỡi trai chắc chắn là những người rất hiểu biết về luật. Mình tìm hiểu thì thấy luật không cấm để xe trên vỉa hè, chỗ nào cấm thì sẽ có biển cấm đàng hoàng, ghi cả giờ giấc cụ thể, thường là chỉ cấm trong khung giờ hành chính thôi, chỗ mình uống trà đá mình đã quan sát rất kĩ, không có biển cấm, hihi. Luật còn bảo vỉa hè chỗ nào có vạch thì để xe theo vạch, không có vạch thì để gọn gàng theo ý thức. Chỉ không được để xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, lỗi này lập biên bản tại chỗ, không cần về phường, mức phạt hành chính 150 cành lên kho bạc nộp. Đấy là mình diễn giải theo ý hiểu của mình như vậy, mình đem hỏi thằng Hà bạn mình làm luật sư, nó cười hà hà bảo ừ đúng rồi đấy.

Nắm được kiến thức pháp luật này, lòng mình ngập tràn vui sướng, hóa ra, mình cần phải học hỏi rất nhiều ở các thanh niên đội mũ lưỡi trai, hóa ra, mình đùa cợt rằng các đồng chí công an nhắc người dân về đi ngủ thay vì dọa phạt là mình đã sai, các đồng chí công an thực sự nhắc nhở người dân về đi ngủ, chỉ đơn giản như vậy thôi. Thật ấm áp biết bao.

Hóa ra, các thanh niên đội mũ lưỡi trai là những người không chỉ có phong cách đặc trưng độc đáo, họ còn là những người rất hiểu về pháp luật. Hơn thế nữa, mình cho rằng họ còn có được sự nể trọng từ phía các lực lượng chức năng nữa kìa, bằng chứng là ra đường họ cưỡi xe máy dáng khuỳnh khuỳnh toàn đội mũ lưỡi trai như bài báo bên trên có nói.

Thảo nào, bây giờ nghĩ lại mới hiểu tại sao ở các nhóm, các chốt công an nhân dân, hay có nhiều thanh niên đội mũ lưỡi trai đứng cùng.

———-

ChuKim – 2015

ChuKim là bút danh của một người viết tự do, sống và yêu tại một ngôi làng mang tên thành phố. Nếu có thể, hãy ủng hộ và khích lệ bằng cách đọc và chia sẻ những gì anh viết trong khả năng của bạn. Xin cảm ơn.

– natchukim.cogaihu@gmail.com –

PS: Tất cả nội dung trong blog này đều được tuyên bố quyền sở hữu và quyền tác giả về nội dung, ngoại trừ những bài sưu tầm có đề rõ. Mọi trích dẫn, đăng lại, vui lòng ghi rõ nguồn.