Ngoài chợ có bán cam sành và cam xoàn, cam sành phổ biến hơn, tất nhiên là rẻ hơn cam xoàn. Trên đời phụ nữ thường thích đeo hột xoàn, chứ không có ai thích đeo hột sành, bởi hột xoàn thì lấp lánh hơn hột sành. Sự phân định trở nên cân bằng hơn khi một con người sành sỏi đứng cạnh một con người xoàn sỏi, là tôi đang nói tới khía cạnh nội tâm và kiến thức. Cái sành sỏi đem lại cảm giác về sự trui rèn qua tháng năm cuộc đời, còn cái xoàn sỏi gợi cho tôi về sự đa dạng đãi cát tìm vàng hay bỏ vàng chọn cát, đều hay cả. Nghĩ tiếp, khi nói ai đó sành điệu, ý rằng người đó mang dáng vẻ của một kẻ chơi có hiểu biết về những cuộc vui, vừa đáng ngưỡng mộ lại hơi có chút mai mỉa đâu đây; còn khi tôi nói anh thật là một tay xoàn điệu, ý tôi rằng anh toát ra sự cải lương, nhăng nhố, một cái kitsch nửa hợp thời, nửa lạc lối. Mới chỉ nghĩ đến đó thì người bán hàng ra hỏi tôi có cần tư vấn gì không, chắc do thấy tôi đứng ngơ ngẩn trước sắc cam nom giống y như nhau. Tôi hỏi, cam sành về mặt dinh dưỡng có khác cam xoàn lắm không em? Cậu trả lời, cam sành em nhập ở chợ đầu mối đằng đông, cam xoàn em nhập ở chợ đầu mối đằng tây, anh ạ.

———-

ChuKim – 2019

ChuKim là bút danh của một người viết tự do, sống và yêu tại một ngôi làng mang tên thành phố. Nếu có thể, hãy ủng hộ và khích lệ bằng cách đọc và chia sẻ những gì anh viết trong khả năng của bạn. Xin cảm ơn.

– natchukim.cogaihu@gmail.com –

PS: Tất cả nội dung trong blog này đều được tuyên bố quyền sở hữu và quyền tác giả về nội dung, ngoại trừ những bài sưu tầm có đề rõ. Mọi trích dẫn, đăng lại, vui lòng ghi rõ nguồn.