WORKSHOP “NGHỆ THUẬT TRUYỆN TRANH – TIẾP CẬN VÀ THỰC HÀNH TỪ GÓC ĐỘ NỘI DUNG”
  
✨ Ngày 12 và 13/11/2022, Khoa Mỹ thuật & Thiết kế tổ chức buổi workshop “Nghệ thuật truyện tranh – Tiếp cận và thực hành từ góc độ nội dung”. Buổi workshop được dẫn dắt bởi diễn giả Nguyễn Anh Tuấn – ChuKim cùng sự đồng hành của 10 giảng viên hướng dẫn ngành Thiết kế Đồ họa. Sự kiện mang đến trải nghiệm thú vị cho các bạn sinh viên có niềm đam mê về nghệ thuật truyện tranh, khai thác sự sáng tạo trong nhiều khía cạnh khách như xây dựng nội dung, biên tập.
  
✨ Sự phát triển của công nghệ đã góp phần khiến ngành công nghiệp truyện tranh – minh họa trở thành một lĩnh vực giàu tiềm năng, đòi hỏi lực lượng họa sĩ sáng tạo nội dung dồi dào. Tuy nhiên, việc đào tạo ngành truyện tranh – minh họa tại Việt Nam hiện nay còn khá giản lược. Hầu hết chỉ dừng lại ở đào tạo mỹ thuật tổng quát, chưa cung cấp cho người học tiềm năng đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn để trở thành một tác giả truyện tranh chuyên nghiệp. Workshop “Nghệ thuật truyện tranh” được Khoa Mỹ thuật và Thiết kế kết hợp với diễn giả ChuKim thực hiện mong muốn trở thành làn gió mới, góp phần mang giấc mơ trở thành họa sĩ minh họa, họa sĩ truyện tranh của các bạn trẻ giương buồm ra khơi. Trong khuôn khổ 2 buổi học, sinh viên Văn Lang được tiếp cận những kiến thức cơ bản, tạo cơ hội thực hành các bước xây dựng kịch bản truyện tranh, có cái nhìn rõ nét hơn về chuyên môn và con đường sự nghiệp trong tương lai.
  
✨ Diễn giả ChuKim tên thật là Nguyễn Anh Tuấn, được biết đến với vai trò của một nhà sáng tác (thơ, tản văn, truyện ngắn) và một nhà nghiên cứu độc lập về truyện tranh. Anh là tác giả của bộ ba tiểu luận về truyện tranh (Truyện tranh ở Việt Nam, ba mươi năm nhìn lại; Truyện tranh Việt Nam, trời còn để có hôm nay; Truyện tranh VIệt Nam, lướt đi trên hai làn sóng) tại Việt Nam đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích và nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực. ChuKim cũng chính là cái tên sáng giá, tham gia vào dự án “My Vietnam, Việt Nam của tôi” – một sự hợp tác giữa Viện Goethe Việt Nam và tạp chí văn chương trực tuyến Zzz Review đã thực hiện trong năm 2022.
  
✨ Trong buổi workshop đầu tiên vào ngày 12/11/2022, các bạn sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ và xem các đoạn phim ngắn từ 5 đến 15 phút. Bằng sự sáng tạo của bản thân, các bạn sinh viên được hóa thân thành những biên kịch, biến những thước phim ngắn thành những trang truyện mang màu sắc độc đáo, đậm dấu ấn cá nhân.
  
✨ Tại buổi workshop ngày 13/11/2022, 60 sinh viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế tham dự buổi workshop được chia làm 20 nhóm khác nhau với nhiệm vụ sáng tạo storyboard cho những bộ phim mà Ban tổ chức đặt ra như: Modern Educayshun, The Jigsaw, The Sunshine Room, The Clue,… Tất cả đều xoay quanh các chủ đề gần gũi với đời sống, kích thích sự sáng tạo của người trẻ về tình yêu, gia đình, kinh dị, viễn tưởng,…
  
✨ Sau 1 buổi tranh luận sôi nổi và làm việc tích cực, các đội thi đã hoàn thiện sản phẩm của mình lần lượt trình bày trước Ban tổ chức. Nhiều ý tưởng sáng tạo được các bạn thể hiện qua nét vẽ, cách đặt để, tư duy đã gây ấn tượng sâu đậm trong lòng Ban giám khảo và người tham dự. Cùng một đề tài Modern Educayshun, xong 02 đội thi lại có những góc nhìn và cách thể hiện khác nhau về sự bất công trong chính cái tưởng chừng công bằng thường xuất hiện trong đời sống. Tương tự với nhiều đề tài khác, bạn trẻ nhà Hòa Sắc đã cho thấy sự lý giải độc đáo nhưng không kém phần sâu sắc của mình, thể hiện khả năng thấu hiểu và tái hiện góc nhìn điện ảnh qua webtoon, mang đến thông điệp ý nghĩa và tròn vẹn cho mỗi câu chuyện được dày công xây dựng.
  
✨ Nhận xét về các nhóm thi, diễn giả ChuKim cho biết bản thân không khỏi bất ngờ và cảm thấy thú vị với cách tư duy và ý tưởng đầy sáng tạo của các bạn trẻ Văn Lang. Nhiều đội thi đã cho thấy thế mạnh của các bạn trong việc dẫn dắt nhịp điệu câu chuyện, xây dựng bố cục. Mặc dù kinh nghiệm còn non trẻ và thời gian học tập ngắn hạn dẫn đến một số hướng đi còn chưa thật chi tiết, rõ ràng, song hầu hết các đội đều cho thấy khả năng tiếp thu tốt, xử lý thông tin và áp dụng cách nhanh nhạy, hứa hẹn nhiều tiềm năng sẵn sàng khai phá.
  
✨ Workshop “Nghệ thuật truyện tranh – Tiếp cận và thực hành từ góc độ nội dung” đã giúp các bạn sinh viên Khoa Mỹ thuật & Thiết kế trau dồi thêm nhiều kỹ năng trong việc biên tập và cải biên truyện. Các bạn sinh viên được học tập thông qua việc trao đổi và nâng cao kỹ năng vẽ thông qua quá trình thực hành. VANLANG NEWS mong rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều buổi workshop thú vị, giúp các bạn sinh viên khối ngành nghệ thuật có thêm cơ hội trải nghiệm, cùng nhau tạo dựng môi trường học tập hiệu quả, năng động và đầy màu sắc.
————-
Tin: Minh Khang – Thanh Tôm – Gia Huy – Thanh Lịch
Ảnh: Thịnh Trần – Lan Thanh – Gia Minh – Uyên Đình
 

Bài và ảnh: Theo Van Lang News