Cô Gái Đan Mạch, The Danish Girl, là một bộ phim nói về tự do. Thứ tự do tuyệt đích.

Giới tính, tình dục và hôn nhân. Đó luôn là những điều đã đem đến biết bao trăn trở, cãi vã, xung đột, thậm chí đổ máu trong suốt tiến trình lịch sử của loài người. Cho đến giờ, khi việc công nhận hôn nhân đồng giới, hay những quyền và quan điểm liên quan đến cộng đồng LGBT dần dần trở thành điều bình thường trong ánh mắt xã hội, vẫn luôn có những câu hỏi, những nỗi đau mà người ta bật ra trên môi hai chữ ‘tại sao’, để rồi chìm trong im lặng không lời đáp.

Những chuyện đã xảy ra rất xa trong quá khứ, xin không lạm bàn ở đây, điều mà chúng ta sẽ nhớ tới là diễn xuất của Eddie Redmayner, trong bối cảnh thập niên 20, 30 thế kỉ trước. Anh chàng diễn viên này đã ngay lập tức nhận được đề cử Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất, oái oăm thay đó lại là khi mà anh ta đóng vai một cô gái. Nghịch lý này cho thấy, khái niệm về giới tính của chúng ta thực sự là một khái niệm tương đối, và hình dáng sinh học vẫn là một chuẩn mực phân biệt không thể xác thực hơn.

Một bộ phim rất đẹp, anh chàng họa sĩ Einar ngự trên thành công, một người vợ đẹp cũng là họa sĩ, tất nhiên, kém tài năng hơn chồng. Một cuộc sống lý tưởng đối với đàn ông, anh có tiền tài danh vọng, có tình yêu, có sự sẻ chia thấu hiểu của những người cùng cầm cọ. Vậy mà Einar vứt bỏ tất cả, vứt bỏ tất cả để tìm đến với tự do được là chính mình.

Nói về tự do, chúng ta sẽ gặp hàng loạt vấn đề, khi mà tự do của ta gắn liền với những người xung quanh. Hạnh phúc hay đau khổ, đều có thể được tạo ra bởi tự do. Hàng ngày, chúng ta vẫn luôn vật lộn với những điều không thể và có thể. Anh không thể làm như vậy, vì anh không muốn cha mẹ anh buồn. Anh không thể làm như vậy, vì anh không muốn con anh phải khổ. Anh không thể làm như vậy, vì đó là người mà anh yêu.

Phải rồi, tình yêu, chỉ có tình yêu mới có thể ngăn chúng ta đến với tự do, thứ tự do tuyệt đích. Vì chúng ta đều có một gia đình.

Nhưng nếu cứ như vậy, thì cuộc đời sẽ buồn biết mấy, em thân yêu ạ. Vẫn luôn có những con người vùng thoát khỏi định kiến về tình yêu, để xây đắp một tình yêu với trái tim tự do đến mãnh liệt.

Einar có yêu Gerda không? Tin rằng câu trả lời là có. Gerda có yêu Einar không? Không còn gì có thể xác quyết được hơn, cô ấy yêu Einar hơn tất cả. Hãy cho tôi được bênh vực Einar, khi anh quyết tâm trở thành Lili, đó là vì điều tuyệt vời nhất mà tình yêu của Gerda mang lại cho anh, đó là tình yêu ấy luôn mong mỏi hạnh phúc cho Einar. Hạnh phúc của Einar, đó là được sống là Lili.

Nhớ nhé, chúng ta nhiều lần cho rằng mình hi sinh hạnh phúc của bản thân để vun bồi cho hạnh phúc của người khác. Không phải đâu, em thân yêu ạ. Đó là lựa chọn của chúng ta, đừng nhân danh tình yêu để tự khoác lên mình chiếc áo của sự hi sinh, chúng ta đơn giản lựa chọn điều chúng ta cần lựa chọn. Những người yêu thương em, họ đều mong em hạnh phúc được là chính mình. Nhớ nhé, em thân yêu.

Một chi tiết rất thú vị, đó là cô gái Lili trên hành trình tìm đến với chính mình, đã buông cọ không vẽ nữa, điều mà cả thế giới từng tin rằng đó là lẽ sống của Einar. Khi còn vẽ, Einar liên tục vẽ khung cảnh quê hương, nhiều tới mức vợ anh không hiểu, anh nói, anh vẫn chưa khắc họa được điều anh muốn. Lili không vẽ, dù tài năng và kĩ thuật không hề mất đi, cô chọn trở thành một cô gái bán hàng, với cung cách trình diễn của những người kinh doanh cái đẹp. Xem đến đây, những người từng gào lên về đam mê vẽ vời, cũng nên ít nhiều suy nghĩ.

Khi Lili gặp lại Henrik, tôi có đôi phần thất vọng. Cô nói chúa đã tạo ra em là một phụ nữ, và bác sĩ sẽ giúp em chữa trị căn bệnh là hình dáng bên ngoài của em.

Đó không phải là một suy nghĩ tự do, Lili thân mến ạ. Nhưng có hề chi, cô đã lao đi như cơn gió khao khát được trở thành một người đàn bà. Tự do đã thực sự đến với Lili, thứ tự do tuyệt đích, dù cho chớp nhoáng và phải trả giá bằng cả tính mạng. Nhưng giấc mơ đã thật đẹp, Lili thân mến ạ.

Rất lâu, tôi mới xem một bộ phim với tiếng đập thình thịch trong lồng ngực suốt hai tiếng đồng hồ. Tôi xem phim, và nghĩ về tự do. Nhưng, xin đừng chỉ nói với nhau về câu chuyện của những người LGBT. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để hướng tới tự do. Tự do tuyệt đích như một con người sinh ra đã tự do.