1. Hoán đổi các phiên âm khác nhau của cùng một từ Hán Việt.
  
Phổ biến nhất chính là ‘an’ hay ‘yên’ đều là phiên âm của 安. Ở đây ta lợi dụng sự biến đổi và đứt gãy trong văn hoá tiếng Việt hơn 100 năm qua kể từ khi chuyển từ sử dụng chữ Nho sang sử dụng chữ quốc ngữ đã tạo ra những chữ vốn trước kia giống nhau nhưng ngày nay lại khác nhau trong cách đọc và cách viết, rồi chọn những từ ghép không ai dùng (trừ cộng đồng ngôn tình) để tạo nên hiệu ứng chữa lành cho status của bản thân.
  
Như vậy, thay vì viết “Những ngày này trong lòng cảm thấy thật yên tĩnh”, đọc tầm thường và không có gì đặc sắc, ta viết “Những ngày này trong lòng cảm thấy thật an tĩnh”, ngay lập tức, tâm hồn ta sẽ rơi vào trạng thái an nhiên (dân chơi đẳng cấp cao thì sẽ viết là ‘yên nhiên’), hư hư thực thực, thâm sâu khó dò mà cũng lại vô cùng cảm xúc.
  
Tương tự, ta dùng ‘an ổn’ thay vì ‘yên ổn’, ‘bất yên’ thay vì ‘bất an’, tuy mức độ lạ lẫm kém hơn so với ‘an tĩnh’ nhưng thật ra trong quá khứ các cụ dùng suốt, tra từ điển Hán Việt có đầy, chẳng qua là cũ người mới ta mà thôi. Đi du lịch Phú Yên nay ta viết rằng mình sắp đi du lịch Phú An, nghe vừa bí hiểm quái gở mà lại có thêm cơ hội trình diễn kiến thức nếu người tiếp nhận cảm thấy khó hiểu.
Bên cạnh đó, có một chữ Hán nữa cũng được phiên âm thành ‘an’ hay ‘yên’, đó chính là 鞍, tức là cái yên ngựa. Như vậy, với thông tin này, ta sẽ thấy từ ghép ‘an yên’ mới đi vào đời sống trong độ vài năm gần đây bỗng nhiên trở nên không còn ngớ ngẩn nữa. Trước đây ta thường tự hỏi tại sao lại vừa ‘an tâm’ mà lại vừa ‘yên tâm’, thì nay ta có thể hiểu rằng đó là từ 安 鞍 để mô tả về một chiếc ‘yên ngựa an toàn’, hay một chiếc ‘an ngựa yên toàn’, đều được.
  
  
2. Tìm ra tác dụng chữa lành của tất cả mọi hoạt động trong đời sống.
  
Nếu chịu khó tìm hiểu thì ta sẽ thấy ‘viết chữa lành’ là phương pháp vừa dùng để chữa lành cực mạnh, vừa dùng để làm đường dẫn cho tính chất chữa lành đi vào các hoạt động thông thường của đời sống. Điều quan trọng nhất của chữa lành đó là bất kể ta có bị gì đi chăng nữa, hoặc ta chẳng bị làm sao cả, thì ta cũng cứ phải tỏ ra cực kì yếu đuối dặt dẹo, rồi ở phần sau của status, ta chỉ cần viết ra vài lời thể hiện sự giãy dụa vùng thoát, có thể là giãy đành đạch thì càng hay, rồi kết thúc bằng một nỗi niềm mênh mang buồn không ra buồn vui không ra vui. Ấy chính là khi ta đang mang cái chữa lành ra để tạo phúc vậy.
  
Ví dụ, “Em là người từng đi qua nhiều tổn thương, đến mức em từng cảm thấy mình không thể mở lòng với ai thêm lần nào nữa. Nhưng em tin rồi thời gian sẽ chữa lành tất cả, em sẽ lại tìm được người có thể giúp em tiếp tục sống an yên. Khi ngày ấy đến, em sẽ đón nhận tất cả để cùng nhau đi qua mọi bão giông hay hạnh phúc, miễn là có được một chỗ dựa chở che cho em. Ký tên: An Nhiên.” Ở đây ta chú ý các từ khoá ‘từng’, ‘nhưng’, ‘miễn’. Nội dung có thể dài ngắn hơn so với ví dụ này, tuy vậy lý tưởng nhất là dài gấp 3-5 lần, tức là mỗi câu trong ví dụ, ta viết thành 3-5 câu trong thực tế status. Chú ý nếu muốn viết dài hơn thì nên trải qua luyện tập hoặc dựa vào tài năng bẩm sinh, bởi từ ‘chữa lành’ đến ‘chữa lợn’ (trong ‘chữa lợn lành thành lợn què’) là một khoảng cách rất gần, thậm chí không có khoảng cách.
  
Sau đó, ta áp dụng vào mọi mặt của đời sống, và thế là ta có cắm hoa chữa lành, nấu ăn chữa lành, đi xem bói chữa lành (các bộ môn tarot, chiêm tinh, thần số, phong thuỷ, tử vi), chuyện trò chữa lành, uống trà chữa lành, uống cafe chữa lành, đọc sách chữa lành chữa lành (các loại sách văn chương, lịch sử, triết học, khoa học không có tác dụng này), v.v..
  
Một điều đặc biệt là ta không nên chơi thể thao, không nên làm tình, hay ít nhất là không nên nhắc tới 2 hoạt động này, bởi 2 hoạt động này ngoài giúp cơ thể vận động và tiết ra các hormone sảng khoái thì rất mệt và không có sự mênh mang hoang hoải. Ta nên bám chặt vào đạo đức và sự uể oải. Cá biệt vẫn có những bậc thầy chữa lành họ kể về sự tập luyện thể thao và đời sống tình dục của họ để làm phương pháp chữa lành, nhưng đi kèm cũng luôn là đạo đức và sự mênh mang, điều này cần tài năng và đó chính là sự khác biệt giữa ta và các bậc thầy.
  
  
3. ‘Biết ơn’ và ‘Nguồn năng lượng tích cực’
  
Hai khái niệm này không mới và khi đi kèm với nhau thì tạo ra sự cộng hưởng rất hiệu quả. Ta có thể kể về bất kì sự kiện sự việc nào diễn ra quanh ta. Sau đó ta bày tỏ rằng mình cảm thấy biết ơn và muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực. Ta có thể viện dẫn vũ trụ với những dấu hiệu mang tính đưa đường chỉ lối cực kì mơ hồ mà không bao giờ sai, không ai có thể phản bác.
  
Để thực hành hai hoạt động này, thực ra rất đơn giản, đó là ta kệ mẹ cái nhìn tổng quan về cuộc sống.
  
Khi chỉ tập trung nhìn vào những mặt tốt thì cuộc đời bỗng chốc mở ra cả một bầu trời tươi đẹp để ta có thể biết ơn và lan toả nguồn năng lượng tích cực. Cái hay của việc này là dù cho câu hỏi đặt ra rằng cái gì cũng tốt đẹp như vậy thì việc gì phải chữa lành nữa, thì những người cảm nhận được lòng biết ơn và nguồn năng lượng tích cực của ta họ cũng không quan tâm, bởi khi đã nói chuyện chữa lành thì cũng đồng nghĩa với việc không nói lý.
  
Đối với những người nói lý thì ta chỉ cần unfriend và cho rằng họ ngập tràn năng lượng tiêu cực là được. Không nên tranh cãi làm gì bởi vì thời gian của ta là để chữa lành.
  
Mẹo số 3 này tuy ngắn nhưng đòi hỏi sự kiên định trong tinh thần, bởi nếu lung lay thì có khả năng ta sẽ bị sa vào hình thức suy nghĩ lý trí và khoa học, vốn là những cạm bẫy khiến ta sa ngã và đánh mất đi những nỗi niềm mong manh cần được tung hô, ngợi khen, động viên, like, nhắn tin bày tỏ cảm giác tuyệt vời vì mới được chữa lành. Một lần nữa, hãy bám chặt vào đạo đức và các cảm xúc của bản thân.
  
  
Nôm na như vậy, với 3 mẹo vặt này, tin rằng bạn sẽ đảo ngược được câu tục ngữ của các cụ ngày xưa để chữa lợn què thành lợn lành.
  
Ảnh: tác phẩm của Mark Whalen.
  
  
———-
ChuKim – 2021
  
ChuKim là bút danh của một người viết tự do, sống và yêu tại một ngôi làng mang tên thành phố. Trong khả năng của mình, mong bạn chia sẻ những bài viết của anh, như một sự khích lệ. Nếu có thể tài trợ/ủng hộ bằng vật chất, vui lòng ấn vào đây. Xin cảm ơn.
  
– natchukim@cogaihu.com –
  
Tái bút: Tất cả nội dung trong blog này đều được tuyên bố quyền sở hữu và quyền tác giả về nội dung, ngoại trừ những bài sưu tầm có đề rõ. Mọi trích dẫn, đăng lại, vui lòng ghi rõ nguồn.