‘Địt mẹ, như lồn.’

Những lúc ức chế, mình thường nói như vậy, lúc thì nói to, lúc thì lẩm bẩm, cũng có lúc gấp gáp quá, thì nghĩ trong đầu, rồi lúc sau chạy đi gặp đứa bạn nào đó, kể cho nó tao vừa gặp chuyện như lồn, địt mẹ.

Đi đường, gặp bọn vô văn hóa thiếu ý thức khi tham gia giao thông, làm ảnh hưởng tới mình. Bực, chửi. Tự chửi tự nghe, và cố gắng không trở nên vô văn hóa thiếu ý thức.

Làm ăn, gặp đối tác không ra gì, sai hẹn, thái độ cù nhầy, làm ăn như cặc, hoặc thể loại chỉ rình rình xơi mất thành quả công việc của người khác. Bực, chửi. Chửi đổng vậy thôi, tự chửi tự nghe, thỉnh thoảng lắm thì chửi bùng nổ cho đỡ bực, nhận lại sự im lặng từ phía đối diện. Chán thế chứ vẫn biết ở đời thì phải kiên nhẫn, và phải khôn khéo trong một chừng mực nào đó.

Việc xã hội, theo dõi tin tức thời sự chính trị lịch sử, thời đại mà ‘quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa’, trải qua đủ loại cảm xúc, buồn hận, phẫn uất, cay đắng, tức giận. Chửi. Nhưng chửi vừa vừa, cái này phải kìm lại, vì biết chửi tục không giải quyết được gì. Phải chửi có văn hóa, có lời lẽ, chửi sao cho lời mình nói, việc mình làm thuyết phục được người ta. Dù ít hay nhiều.

Chuyện bạn bè, chơi với nhau dù dài hay ngắn, thế nào cũng có lúc gặp chuyện xích mích. Bực, chửi. Chửi thẳng vào mặt, chửi cho nó biết mình nghĩ gì. Tính nóng, cảm thấy không việc gì phải giữ trong lòng hoặc bình tĩnh làm gì. Chửi xong, kể cả ăn chửi lại, vẫn là bạn bè. Không thấy chơi được nữa, khỏi chửi mất công.

Chuyện yêu đương, người mình yêu chính là người bạn thân thiết nhất, ở cạnh nhau, thế nào cũng có lúc không vừa ý. Bực, nhưng không chửi. Tuyệt đối không văng tục vào mặt nhau. Đấy là nguyên tắc. Giao tiếp có dăm bảy đường giao tiếp, ai chửi nhau mà yêu nhau được thì kệ họ, mình chẳng thế. Cáu lắm thì gọi thằng bạn nào đi uống rượu, uống trà đá, thích kể lể chửi bới gì thì làm lúc ấy, một lát rồi thôi. Về với nhau, có thế nào cũng không được chửi. Dẫu có xa nhau, thì giữ lại những điều tốt đẹp trong lòng.

Haizzz..

Mình biết chửi bậy từ hồi lên cấp hai. Chửi thôi rồi chửi.

Môi trường học tập nhiều trai hơn nhiều gái quả thực là lò đào tạo siêu anh hùng. Và sự nghiệp học hành dưới mái trường xã hội chủ nghĩa thân yêu của mình đã diễn ra đúng y như vậy.

Những ngày đầu lên cấp ba và vào đại học của mình diễn biến y chang nhau. Nhận lớp, mất mấy tuần đầu để bắt chuyện làm quen với đám anh em nghịch ngợm. Lần nào cũng vậy, mình gặp cạ hệt như định mệnh. Những tiếng chửi thề cứ thế thánh thót vang lên trên bờ môi thanh xuân căng mọng.

Mình nhớ như in vẻ mặt sửng sốt của một con bạn đại học, khi lần đầu tiên nó ngồi cạnh, thấy mình với hội Quang Ớt, Vinh béo văng tục tóe loe. Một thời gian sau, các bạn nữ quen dần, và tiến hóa lên một đẳng cấp thích nghi rất cao. Tất nhiên, các bạn nữ không chửi bậy, hoặc chửi ít hơn bọn mình.

Hồi mình học cấp hai, cấp ba. Một lần nhà có khách, mình đi qua nghe thấy người lớn nói chuyện thanh niên bây giờ hay nói tục. Mẹ mình bĩu môi, bảo thằng Tũn nhà tôi á, không bao giờ nó nói bậy cả. Bố mình bĩu môi mạnh hơn, còn lâu nhé, thế thì bà không biết con bà rồi.

Mình nhớ là trước đấy mình chưa bao giờ chửi bậy trước mặt bố mẹ mình, hoặc trong môi trường mà mình đánh hơi thấy có sự xuất hiện của hai ông bà. Công tắc thay đổi ngôn ngữ này tồn tại ở tất cả những đứa hay chửi bậy, cả trai lẫn gái, ở mọi nền văn minh, đấy thực sự là một dạng bản năng sinh tồn của động vật có vú và biết nói năng. Thế mà bố mình vẫn biết mình chửi bậy như khướu, tài thật. Chắc có lẽ bộ lọc gia đình là thứ tồn tại qua nhiều thế hệ, nên một người đàn ông già dặn như bố mình mới biết được, chỉ đơn giản bằng việc đẻ ra và nuôi mình lớn.

Đọc báo, thấy nhiều người kêu ca, phê phán chuyện ăn nói tục tĩu, cho rằng đây là sự xuống cấp của văn hóa. Thậm chí có ông còn định ra luật phạt chửi bậy nơi công cộng. Mình dẫn link xong viết status ‘địt mẹ, như lồn’. Các thanh niên vào like tới tấp, khen mình ngắn gọn, xúc tích mà hàm chứa ý tứ sâu sắc. Hihi.

Thật ra, nói tục chửi thề là không hay, không nên lạm dụng. Nhất là khi nó có khả năng lây lan mạnh mẽ. Thằng Quang Ớt hồi mới vào đại học ngoan hiền như cún, chơi với mình một thời gian, nó cũng leo lẻo cái mồm, thỉnh thoảng phun ra một tràng châu ngọc nặng như búa tạ, nó còn hồ hởi bảo mình đmẹ thấy tao dạo này dùng từ mạnh không, mạnh không?? Thằng Tuấn Sex thì khỏi nói, từ một thanh niên cũng ngoan hiền, bây giờ nó nói bậy còn kinh hồn hơn mình với thằng Hiệp béo, mỗi lần nó hứng khởi là mình nghệt mặt, câu nói tuy dài nhưng lượng thông tin thì rất ít, còn lại phần lớn là tiếng đệm, bọn Tây gọi là additional words.

Dạo mình đi nước ngoài, chơi với thằng Govin mở mồm ra là chửi bậy, riết rồi mình cũng nhiễm luôn chửi bậy tiếng Tây, cũng lẩm bẩm chửi thề phắc phiếc loạn cào cào. Mấy thằng còn dạy nhau chửi bậy bằng đủ thứ tiếng, rất vui.

Tất nhiên, cần nhận thức rằng chửi thế nào và ở đâu, là điều rất quan trọng. Nếu nghĩ rằng những lời nói bình thường không có sức mạt sát như những tiếng tục tĩu, thì đấy là một suy nghĩ sai lầm hết sức, phải nói là đần. Khác biệt giữa có văn hóa, và vô văn hóa, tiếc thay đéo nằm ở việc người ta chửi nhiều hay ít. Không tin hả, hãy giao tiếp nhiều hơn lên, với tất cả mọi loại người trên đời, không phân biệt sang hèn, già trẻ, sắc tộc hay tôn giáo. Nếu bạn vẫn thấy rằng chửi bậy chỉ là hành động của phường vô lại, thì bạn thực sự đéo thân thiết với người ta như bạn tưởng đâu, đmẹ bạn.

Việc chửi thề, xét ra, vẫn còn tốt hơn chán so với những kẻ hàng ngày vẫn ăn tục nói phét trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, và những kẻ này, hihi, chẳng làm được cái con cặc gì cho ra hồn cả. Giỏi ăn tục nói phét, giỏi ăn tàn phá hại. Giỏi vậy thì giỏi làm lồn gì.

Mình chửi vậy đấy, có lẽ, mình thực sự là một thằng vô văn hóa. Vô văn hóa hơn rất nhiều người điềm nhiên im lặng ngoài kia.

 

——————–

Bên chén trà, nói về hạnh phúc

Bên chén trà, nói về tiếng ta

Bên chén trà, ‘mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình’

———-

ChuKim – 2016

ChuKim là bút danh của một người viết tự do, sống và yêu tại một ngôi làng mang tên thành phố. Nếu có thể, hãy ủng hộ và khích lệ bằng cách đọc và chia sẻ những gì anh viết trong khả năng của bạn. Xin cảm ơn.

– natchukim.cogaihu@gmail.com –

PS: Tất cả nội dung trong blog này đều được tuyên bố quyền sở hữu và quyền tác giả về nội dung, ngoại trừ những bài sưu tầm có đề rõ. Mọi trích dẫn, đăng lại, vui lòng ghi rõ nguồn.